Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
315
Hôm qua:
261
Tuần này:
2181
Tháng này:
9567
Tất cả:
1044983

THỎ GIỐNG NEWZILAD CON NUÔI MỚI CỦA NGÀNH CHĂN NUÔI HUYỆN NHÀ

Đăng lúc: 08:01:23 10/11/2014 (GMT+7)

Trong những năm gần đây tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm của huyện ta có những bước chuyển biến quan trọng, song chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có của địa phương, đặc biệt là mới chỉ tập trung các loại con nuôi truyền thống như trâu, bò, lợn, gia cầm và tập trung tại một số xã như Minh Lộc, Hưng Lộc.

      311171_284329661677221_1387950320_n.jpg
Trong những năm gần đây tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm của huyện ta có những bước chuyển biến quan trọng, song chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế sn có của địa phương, đặc biệt là mới ch tập trung các loại con nuôi truyền thống như trâu, bò, lợn, gia cầm và tập trung tại một số xã như Minh Lộc, Hưng Lộc. Tình hình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi xảy ra liên miên không tuân theo quy luật mùa vụ, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá sản phẩm chăn nuôi không ổn định làm cho một bộ phận không nhỏ người chăn nuôi không yên tâm đầu tư sản xuất. Do đó trước mắt và lâu dài ngành chăn nuôi huyện nhà rất cần một giải pháp, một hướng đi mới để phát triển mạnh và bền vững.

Trước tình hình trên Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND huyện trong việc tìm kiếm, du nhập con nuôi giống mới có chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Sau nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu nhận thấy con thỏ giống Newziland hiện nay đang được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng với số lượng ngày càng lớn. UBND huyện đã trực tiếp đấu mối, phối hợp với công ty thỏ Việt Nhật tại tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu và đặt vấn đề hợp tác lâu dài trong việc mua con giống và bán sản phẩm. Mặc dù có rất nhiều lợi thế song UBND huyện chưa triển khai rộng rãi việc nuôi thỏ giống Newziland mà đang từng bước thử nghiệm tại một số hộ tại xã Tuy Lộc và Tiến Lộc.Là hộ không tiên phong trong việc đưa con thỏ giống Newziland về nuôi tại xã Tuy Lộc nói riêng song hộ gia đình ông Đỗ Văn Ngân thôn Cách lại là một mô hình điển hình và cần được phát triển và nhân rộng trong thời gian tới.

Từ chỗ thấy các hộ nuôi muốn tìm hiểu thử xem đến nay ông Ngân đã say mê. Ông mạnh dạn đầu tư chuồng trại kiện cố và nhập con giống vào nuôi từ cuối tháng 5/2014 với số lượng ban đầu là 50 con thỏ hậu bị trong đó có 40 con cái và 10 con đực. Với hơn 1 tháng nuôi  đàn thỏ đã bắt đầu cho ra sản phẩm đến nay đàn thỏ nái của gia đình bình quân đã sinh sản được 2 lứa, mỗi lứa từ 6-7 con. Như vậy hiện nay đàn thỏ của gia đình ông Ngân đã có gần 500 thỏ con. Song do nhu cầu thị trường ngày càng khan hiếm cả thỏ thịt và thỏ giống nên gia đình đã xuất bán con giống thỏ cái (từ trên 1 kg/con) cho các hộ có nhu cầu trong và ngoài huyện với giá 120.000 đồng/kg, thỏ đực nuôi thịt được gia đình xuất bán với giá trung bình 80.000 đồng/kg. Mặc dù vậy không chỉ riêng hộ ông Ngân mà các hộ chăn nuôi thỏ trong huyện vẫn không đủ lượng thỏ giống và thỏ thịt để xuất bán ra thị trường, hiện nay gia đình đang nhân thêm 20 con nái để cho sinh sản nhằm cung cấp nguồn con giống cho các hộ có nhu cầu trong thời gian tới. Khi được hỏi về kỹ thuật chăn nuôi con thỏ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vừa qua ông Ngân đã bộc bạch “không nuôi con vật nuôi nào mà lại dễ như con thỏ đồng thời nó lại ít bệnh tật, đẻ sai, hệ số quay vòng lứa đẻ nhanh và rất dễ bán, song ông cũng nhấn mạnh mặc dù nó dễ nuôi nhưng yêu cầu người chăn nuôi phải cẩn thận, tỷ mỷ, chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn đảm bảo tỷ lệ thô- tinh, nước uống sạch sẽ, nói chung là phải tâm huyết với con thỏ có như thế mới thành công được”.

Từ thực tế cho thấy con thỏ giống Newziland thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi nông hộ, nuôi gia trại tại các địa phương trong huyện. Đây là mô hình mới có hiệu quả thiết thực huyện đang có chủ trương nhân rộng ra các địa phương khác trong thời gian tới.

 Hộ gia đình ông Đố Văn Ngân cũng là một trong những hộ tiêu biểu được hưởng chính sách hỗ trợ sản xuất của chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện  Hậu Lộc năm 2014./.

Bùi Thị Loan

Phòng NN&PTNT

Dự báo thời tiết Thanh Hóa