Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
326
Hôm qua:
261
Tuần này:
2192
Tháng này:
9578
Tất cả:
1044994

Đổi thay từ Xây dựng Nông thôn mơí ở Hậu Lộc

Đăng lúc: 09:02:00 23/02/2016 (GMT+7)

Từ việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay cơ bản. Đường làng ngõ xóm rộng rãi, khang trang; ruộng vườn tươi tốt nhờ áp dụng khoa học kỹthuật, thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp; cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện … Đó cũng chính là diện mạo của một nông thôn mới đang dần hiện hữu trên địa bàn huyện Hậu Lộc nói riêng và tỉnh Thanh hoá nói chung.

  So với các địa phương khác trong tỉnh, là huyện ven biển còn nhiều khó khăn chung từ cơ sở hạ tầng cho đến đời sống sinh hoạt của phần lớn nhân dân nơi đây. Xác định rõ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), là chương trình lớn của Đảng, Nhà nước và là cơ hội để các vùng nông thôn trên địa bàn toàn huyện có điều kiện để phát triển. Bởi vậy, ngay sau khi chương trình được triển khai, huyện đã khẩn trương thành lập các ban chỉ đạo, xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình và vận động nhân dân tích cực hưởng ứng. Các xã đều xây dựng Nghị quyết trên cơ sở tập trung dân chủ, đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương; lựa chọn các tiêu chí đột phá để tập trung chỉ đạo thực hiện. Trong đó, xây dựngđường giao thông nông thôn được xác định là khâu đột phá then chốt. Để thực hiện tiêu chí này, huyện đã chỉ đạo các xã triển khai lấy ý kiến nhân dân, lựa chọn các tuyến đường cần làm mới, nâng cấp hay sửa chữa theo trình tự ưu tiên. Ngoài sự hỗ trợ từ nhà nước, huyện tích cực vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công và hỗ trợ vật liệu để làm đường giao thông nông thôn và đường giao thông nội đồng..vv. Nhờ vậy, trên địa bàn huyện đã xây dựng được hàng ngàn đường bê tông các loại và hàng trăm công trình cầu cống qua đường.
Cùng với tiêu chí xây dựng đường giao thông nông thôn, tiêu chí về nâng cao thu nhập cho người dân cũng được coi là bước đột phá quan trọng, là tiền đề để thực hiện các tiêu chí khác. Từ đó, huyện thực hiện chủ trương, tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó ưu tiên phát triển nhanh các sản phẩm hàng hóa chủ lực có lợi thế cạnh tranh, có tỷ lệ gia tăng trên doanh thu cao như: lợn, gà, vịt, thỏ, thủy sản…; quan tâm phát triển các sản phẩm tiềm năng như: lạc, rau, củ, quả. Các mô hình sản xuất kinh doanh, nhất là các mô hình có liên kết với doanh nghiệp được nhân rộng. Năm 2012 có 03 mô hình: sản xuất ngô ngọt ở xã Phú Lộc, vùng sản xuất giống lúa VS1 ở Tuy Lộc, nuôi tôm he chân trắng ở Minh Lộc; năm 2013 có 02 mô hình sản xuất rau an toàn và mô hình cơ giới hóa đồng bộ ở xã Phú Lộc, năm 2014 có 4 mô hình điểm về mô hình: Mô hình trồng ớt trên diện tích đất nhiễm mặn tại xã Đa Lộc, mô hình chăn nuôi thỏ Công nghiệp tại xã Tuy Lộc, mô hình trồng nấm tại xã Lộc Tân và mô hình nuôi trồng thủy sản tại xã Văn Lộc. Năm 2015 lựa chọn được 06 mô hình điểm về mô hình: Mô hình khoai lang xuất khẩu, mô hình nuôi trồng thủy sản, mô hình chăn nuôi, mô hình nuôi thỏ công nghiệp trên 100 nái, mô hình bò sinh sản, mô hình cơ giới hóa đồng bộ tập trung tại các xã Hưng Lộc, Quang Lộc, Phú Lộc, Liên Lộc, Tiến Lộc, Phong Lộc, và Văn Lộc.
Các mô hình đã góp phần nâng cao thu nhập của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới; Đến tháng 12 năm 2015 toàn huyện có 82 trang trại đạt tiêu chí gồm: 73 trang trại chăn nuôi (trong đó có 30 trang trại lợn, 43 trang trại gia cầm); 01 trang trại tổng hợp và 8 trang trại thủy sản, tổng diện tích trang trại quản lý sử dụng là 107,9 ha.
Ngành nghề nông thôn tiếp tục phát triển như: làng nghề truyền thống cơ khí nhỏ tại Tiến Lộc, Nấu rượu gạo xã Cầu Lộc, nghề mộc Minh Lộc, nghề đóng thuyền ở Hòa Lộc, nghề làm muối ở Hải Lộc, Hòa lộc v.v... Một số nghề mới dược du nhập, như: Thêu ren, móc hộp, mây giang xiên, Khâu bóng Denta… Một số nhà máy công nghiệp được xây dựng, hoạt động như nhà máy may IVORY, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn trong huyện.
Phong trào xây dựng “Làng văn hóa”, “Gia đình văn hóa” được quan tâm đẩy mạnh. Đến năm 2015, Toàn huyện có 6 xã, 202 thôn, làng, khu phố, 61 cơ quan, đơn vị trường học khai trương, phát động đăng ký xây dựng đơn vị văn hoá. Đã có 4 xã được công nhận xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới, 55 cơ quan, đơn vị, trường học được công nhận đạt chuẩn văn hoá, 73 thôn, làng được công nhận danh hiệu làng văn hoá cấp tỉnh, 110 thôn, làng được công nhận danh hiệu làng văn hoá cấp huyện. Đến nay toàn huyện có 82,2% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá (năm 2010 có 80%). Chất lượng giáo dục có chuyển biến tích cực, 53/90 trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia (chiếm 58,6%); trong đó, bậc Mầm non có 13 trường, cấp Tiểu học 29 trường, cấp THCS có 10 trường và THPT 01 trường. Có 3/15 đơn vị trong toàn tỉnh được công nhận xã hội học tập (Phú Lộc, Minh Lộc và Tuy Lộc).
Chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao, cơ sở vật chất các bệnh viện, trạm y tế tiếp tục được đầu tư nâng cấp. Đến năm 2015 toàn huyện có 25 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, trong đó có 11 xã đạt chuẩn giai đoạn 2.
Vệ sinh môi trường được cải thiện, nhiều thôn đã thành lập các tổ đội vận chuyển rác thải tại khu dân cư nông thôn, tổng vệ sinh môi trường theo Nghị quyết 03 của Ban thường vụ huyện ủy. Trên địa bàn toàn huyện đã xây dựng và đưa vào sử dụng 4 công trình cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại xã Tiến Lộc, Minh Lộc, Ngư Lộc và Thị trấn.
Thay đổi bộ mặt nông thôn không chỉ là ở hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng, mà quan trọng hơn là phải nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, khuyến khích người dân phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hướng đi thích hợp. Từ đó khơi dậy tính tự chủ, năng động sáng tạo trong mỗi con người, giúp người nông dân tự tin, nỗ lực vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Thông qua chương trình xây dựng NTM, diện mạo nông thôn ở Hậu Lộc đang đổi thay từng ngày. Từ những nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị trong quá trình thực hiện đến nay đã có 4 xã được công nhân xã nông thôn mới và nhiều xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành nhiều tiêu chí quan trọng trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM. Qua đó, một lần nữa khẳng định, xây dựng NTM chính là chìa khóa để nông thôn của huyện Hậu Lộc nói riêng và nông thôn Thanh hoá nói chung phát triển toàn diện, một mùa xuân mới tràn đầy sức ssống đang về trên khắp quê hương Hậu Lộc, tin tưởng thời gian tới phong trào xây dựng nông thôn mới ở Hậu Lộc sẽ đạt nhiều kết quả quan trọng, đến năm 2020 sẽ cán đích trở thành Huyện Nông thôn mới./.
Phạm Thị Hường
Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ
Dự báo thời tiết Thanh Hóa