Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
232
Hôm qua:
261
Tuần này:
2098
Tháng này:
9484
Tất cả:
1044900

XÃ ĐA LỘC ĐÓN NHẬN DANH HIỆU ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN VÀ PHÁT ĐỘNG XÂY DỰNG XÃ ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA NÔNG THÔN MỚI

Đăng lúc: 20:59:40 06/09/2015 (GMT+7)

Sáng ngày 31/8/2015, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và phát động xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới. Đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Ấp, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đoàn Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện; các đ/c trong BTV Huyện ủy, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong tỉnh, trong huyện cùng đông đảo nhân dân địa phương đến dự.

 Đa Lộc (trước đây còn gọi là làng Hanh Cát, Hanh cù) là một xã ven biển nằm về phía Đông Bắc của huyện Hậu Lộc, phía Nam và Phía tây giáp Hưng Lộc, Phía Bắc giáp Sông Lèn, Phía Đông giáp biển. Tổng diện tích tự nhiên 1.385,58 ha, dân số 8.448 khẩu/1997 hộ, nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, khai thác nuôi trồng thủy hải sản và các nghành nghề dịch vụ thương mại khác.
Vào đầu những năm 40 của thế kỷ XX, Làng Hanh cát, Hanh cù đã trở thành nơi khởi đầu cho phong trào cách mạng của nhân dân Đa Lộc. Từ tháng 2 năm 1943 đến giữa năm 1944, ngôi nhà tranh của Bà Nguyễn Thị Quyển (Mẹ Tơm) đã trở thành nơi làm việc; nơi in ấn tài liệu, báo chí cách mạng (như báo: “Đuổi giặc nước”; “Kháng địch”…), các văn kiện và truyền đơn chỉ đạo phong trào cách mạng của Tỉnh ủy Thanh Hóa.
image001.jpg
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946 - 1954 ), xã Đa Lộc có 88 bộ đội, 56 thanh niên xung phong, 954 người tham gia dân công phục vụ kháng chiến ( riêng dân công Thượng Lào là 140 người ). Trong đó 02 người là liệt sỹ, 01 thương binh, 12 tử sỹ.
Với những đóng góp về sức người, sức của thời kỳ tiền khởi nghĩa, trong Cách mạng tháng Tám và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân và các lực lượng vũ trang xã Đa Lộc đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 08 gia đình có công với nước, 13 người là cán bộ lão thành cách mạng, 01 người là cán bộ tiền khởi nghĩa. Ngày 17/8/1999 thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 800 tặng bằng có công với nước cho 2 làng Hanh Cát - Hanh cù, gia đình Mẹ Tơm có công nuôi giấu, bảo vệ cách mạng. Nơi đây được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định công nhận Di tích lịch sử cách mạng.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Đa Lộc có 760 người tham gia đi bộ đội, 1.783 người là TNXP và dân công hỏa tuyến; có 63 gia đình có 02 đời tham gia đi bộ đội, 98 gia đình có 02 con, 49 gia đình có 03 con, 19 gia đình có 4 - 5 con là bộ đội; 42 người tham gia lực lượng công an nhân dân, có 08 gia đình có con độc nhất vẫn tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Trong 10 năm (1964 -1975), Đa Lộc đã huy động trên 2.000 tấn lương thực, hàng trăm tấn thịt lợn và cá, năm nào cũng hoàn thành vượt mức chỉ tiêu chi viện cho tiền tuyến.
Cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ kết thúc, 78 người con của quê hương Đa Lộc đã cống hiến trọn đời mình cho Tổ quốc, 66 người đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường, 28 người là bệnh binh. Thành tích trên của Đảng bộ và nhân dân xã Đa Lộc đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 01 Huân chương kháng chiến hạng Nhất và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác, 05 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 01 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân trong xã đã không ngừng thi đua học tập và lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm quốc phòng - an ninh; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Công tác giảm nghèo thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã giảm còn 8,8%. Nhiều năm liên tục Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh. Đến nay, Đa Lộc đã hoàn thành 13/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
Ghi nhận những thành tích trên, ngày: 16/12/2014 Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định số 3329/QĐ - CTN phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho Nhân dân và Lực lượng vũ trang nhân dân xã Đa Lộc trong thời kỳ kháng chiến.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Trần Quang Đảng đã trao cờ và Bằng công nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến cho Đảng bộ và nhân dân xã Đa Lộc. Nhân dịp này, lãnh đạo UBND huyện Hậu Lộc đã trao Bằng khen và Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể của xã Đa Lộc đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2014.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Ấp, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện khẳng định, những địa danh như Hanh Cát, Hanh Cù, Mẹ Tơm… đã trở thành những địa chỉ, nhân vật gắn liền với lịch sử dân tộc. Trong những năm tháng kháng chiến, Đa Lộc đã đóng góp sức người, sức của để cùng với quân và dân cả nước góp phần vào thành công chung của công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, ngày nay, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã lại tiếp tục tiên phong trên mặt trận giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đồng chí mong muốn, với truyền thống lịch sử của địa phương, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Đa Lộc sẽ tiếp tục xây dựng quê hương đổi mới, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, xây dựng chi bộ, Đảng bộ trong sạch vững mạnh xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà Đảng, Nhà nước phong tặng.
Phạm Thị Hường
Trưởng Ban tuyên giao Huyện Uỷ

Dự báo thời tiết Thanh Hóa