Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
258
Hôm qua:
261
Tuần này:
2124
Tháng này:
9510
Tất cả:
1044926

Tọa đàm Kết nối đầu tư, thương mại và du lịch giữa Nhật Bản và Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa.

Đăng lúc: 16:34:28 01/10/2014 (GMT+7)

Ngày 16/9/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Kết nối đầu tư, thương mại và du lịch giữa Nhật Bản và Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa nhằm tìm hiểu, trao đổi, hợp tác đầu tư thương mại và du lịch giữa tỉnh Thanh Hóa với thị trường Nhật Bản.

 Tham dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm liên minh các nghị sỹ hữu nghị Việt – Nhật; Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ngài Hiroshi Fukada - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, các quan chức Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện các tổ chức xúc tiến và đầu tư, các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhật Bản.

Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Mai Văn Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Hoằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Văn Chiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Xuân Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nhân tiêu biểu của tỉnh.

 

Đồng chí Tô Huy Rứa - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm.

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, đồng chí Tô Huy Rứa - Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định buổi tọa đàm này là sự kiện quan trọng được tổ chức tại Thanh Hóa, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng với Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và du lịch. Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, là nhà đầu tư lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, bởi thế, buổi tọa đàm này là cơ hội tốt cho tỉnh Thanh Hóa giới thiệu rõ hơn cho các nhà đầu tư Nhật Bản về tình hình kinh tế, tiềm năng, chính sách thu hút đầu tư và các dự án đầu tư của tỉnh để doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và Nhật Bản sớm có được những thỏa thuận hợp tác đầu tư, hỗ trợ và bổ sung cho nhau trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Thay mặt đoàn công tác Nhật Bản, ngài Đại sứ Hiroshi Fukada đã bày tỏ tin tưởng vào nền kinh tế tương lai của Việt Nam, đồng thời khẳng định, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đóng góp vai trò quan trọng để biến mục tiêu này thành hiện thực. Ngài đại sứ mong muốn Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp hai bên cần tăng cường đối thoại, xây dựng các nội dung hợp tác hết sức cụ thể để triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất.

 

Đồng chí Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tiếp đó, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng, cơ hội đầu tư kinh doanh và một số dự án thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh 5 đặc điểm lợi thế của tỉnh Thanh Hóa và khẳng định đây thực sự là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư: Trước hết, tỉnh Thanh Hóa có vị trí địa lý thuận lợi; hạ tầng kỹ thuật tương đối hoàn thiện và đầy đủ; địa hình đa dạng, tài nguyên thiên nhiên phong phú; nguồn nhân lực dồi dào với số dân đứng thứ 3 trên cả nước, tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2013 chiếm 49% lực lượng lao động toàn tỉnh, là một trong bốn tỉnh thành phố của cả nước có số học sinh đạt giải quốc tế cao nhất; đặc biệt hiện nay tỉnh Thanh Hóa có nền kinh tế ổn định, đạt được nhiều thành tựu. Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu tập trung vào những khu kinh tế mang nhiều lợi thế so sánh và cơ hội đầu tư như Khu Kinh tế Nghi Sơn, Khu công nghiệp cao Lam Sơn - Sao Vàng. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu một số cơ hội xúc tiến đầu tư, thương mại dành cho các nhà đầu Nhật Bản như: Trao đổi thương mại, xuất khẩu hàng hóa trên những lĩnh vực hai bên có nhu cầu và có thế mạnh, kết nối cơ hội cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa doanh nghiệp địa phương với các doanh nghiệp Nhật Bản, đề xuất một số dự án ODA, đầu tư hạ tầng du lịch ven biển, phát triển nguồn nguyên liệu và công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản xuất khẩu… Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đối với tỉnh Thanh Hóa, Nhật Bản luôn là đối tác chiến lược hàng đầu, bởi vì nhà đầu tư Nhật Bản luôn duy trì, củng cố mối quan hệ và uy tín với chính quyền và nhân dân địa phương thông qua những dự án sử dụng công nghệ hiện đại; kinh nghiệm, trình độ quản lý, vận hành tiên tiến; tuân thủ quy định, luật pháp Việt Nam, tạo việc làm và đảm bảo quyền lợi, chính sách cho người lao động, thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm xã hội tại khu vực có dự án... Vì vậy, tỉnh Thanh Hóa luôn hoan nghênh chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh. Lợi ích của doanh nghiệp là mục tiêu trước mắt và lâu dài của Thanh Hoá”. Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cam kết: “Luôn đồng hành, luôn luôn là đối tác tin cậy, lâu dài của doanh nghiệp”; đồng thời sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh có hiệu quả cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phân tích về xu hướng dịch chuyển dòng đầu tư của Nhật Bản từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước ASEAN. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam  cho rằng, với những tiềm năng, lợi thế hết sức to lớn, Thanh Hóa cần chuẩn bị tốt để đón nhận và tranh thủ tốt cơ hội này, đẩy mạnh thu hút đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thời gian tới, Thanh Hóa và VCCI cần xây dựng chương trình phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư nói chung và xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản nói riêng. Đồng thời, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị, phía Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, tạo điều kiện và giúp đỡ tỉnh Thanh Hóa, cũng như các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức được các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại có tính lan tỏa và đạt hiệu quả cao hơn, tương xứng với tiềm năng vốn có.

 

Hai đoàn đại biểu Việt Nam - Nhật Bản chụp ảnh kỷ niệm tại buổi tọa đàm

Nhân buổi tọa đàm, Đại diện các tổ chức xúc tiến đầu tư của Nhật Bản như JICA, JETRO, các tập đoàn kinh tế lớn như Idemitsu, Itochu, Merubeni, Mitsubishi… phát biểu đánh giá cao tiềm năng và cơ hội đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời đưa ra một số câu hỏi về khó khăn, thách thức và hướng giải quyết của tỉnh Thanh Hóa khi tham gia vào hình thức đầu tư PPP (hợp tác công - tư); những sản phẩm chủ lực mà tỉnh sẽ tập trung phát triển trong nông nghiệp... Tiếp đó, đại diện các doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu về tình hình hoạt động, định hướng phát triển và đề xuất một số nội dung hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn và tiếp thu những ý kiến của các đại biểu. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng  làm rõ thêm, lý giải cụ thể từng thắc mắc mà phía các doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra. Buổi tọa đàm kết thúc thành công, tốt đẹp, góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung, tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng./.

 

Bích Phương

Dự báo thời tiết Thanh Hóa