Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
259
Hôm qua:
261
Tuần này:
2125
Tháng này:
9511
Tất cả:
1044927

Em Trương Hải Nam, được nhận Bằng khen và Huy hiệu Cấp Quốc gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 44.

Đăng lúc: 09:19:10 28/07/2015 (GMT+7)

Cuộc thi viết thư Quốc tế được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức hàng năm dành cho các em thiếu nhi từ 09-15 tuổi trên toàn thế giới. Năm 2015 là cuộc thi Quốc tế UPU lần thứ 44; tại Việt Nam là lần tham gia thứ 25, nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi; tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ; đồng thời giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015 có chủ đề “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó”. Toàn tỉnh Thanh Hóa có 34.410 bài dự thi, huyện Hậu Lộc có 124 bài, trong đó Trường THCS Lê Hữu Lập có 05 bài. Vượt lên 928.000 bài tham gia dự thi cả nước, sau 6 tháng phát động, với 5 vòng chấm, chỉ còn 68 bài lọt vào vòng chung kết. Ban giám khảo đã dọc phách, đánh máy toàn bộ các bức thư, để các nhà văn, nhà thơ, nhà báo chấm khách quan, kỹ lưỡng. Trong số 39 giải chính thức được chọn, Ban giám khảo đánh giá rất cao 04 bài chất lượng cao nhất, dành 03 giờ đồng hồ để trao đổi cụ thể từng bài. Có 04 học sinh viết 04 bài thi này đều có trình độ viết thư khá, cách thể hiện, trình bày tương đối mới lạ so với những bức thư khác.
1_1.jpg
(Cô giáo chủ nhiệm và em Trương Hải Nam) ảnh nguồn triviet24h.vn

Sau khi Ban giám khảo bỏ phiếu kín, bức thư “Gửi nhà văn Andersen” của em Trương Hải Nam - học sinh lớp 8 B Trường THCS Lê Hữu Lập, HUYỆN Hậu Lộc tỉnh Thanh Hoá đã đạt giải Nhất. Với việc hóa thân thành “Cô bé bán diêm” trong câu chuyện nổi tiếng “Cô bé bán diêm” viết thư gửi cho chính tác giả - Nhà văn Anđecxen (Đan Mạch), trước những khó khăn của cuộc sống, “Cô bé bán diêm” Trương Hải Nam đề nghị: “Nếu được gặp ông trước đêm ông đặt bút viết câu chuyện kể về cháu, cháu xin ông đừng tạo nên một nhân vật đáng thương đến vậy...giá như năm ấy, ông tặng cháu một mái ấm chọn vẹn, một cuộc sống đầy đủ để cháu được học, được đến trường cùng bạn bè thì hay biết mấy”. Trương Hải Nam cũng bày tỏ sự sót xa và ước vọng cao đẹp: “Ở câu chuyện của ông đó là giữa những con người còn có một khoảng vô hình tồn tại, ngăn cản sự chan hòa của tình thương… Giá như con người biết quan tâm đến nhau nhiều hơn thì có lẽ điều kỳ diệu đã xảy ra và cháu đã chẳng trở về với Thượng đế”. Qua câu chuyện "Cô bé bán diêm", em Nam đã lột tả hết được mơ ước của mình về một cuộc sống hạnh phúc, không có chiến tranh, hận thù đói nghèo... Bức thư đầy tính nhân văn, tình yêu thương về cuộc sống mà nhiều người mong ước, đặc biệt là những em bé không may có cuộc sống bất hạnh; Bày tỏ khao khát, ước vọng cao đẹp của mình về xã hội mà ở đó, con người biết quan tâm đến nhau nhiều hơn, tránh được cái kết bi thương đã xảy ra với nhân vật “Cô bé bán diêm” trong câu chuyện. Đây là bức thư viết chặt chẽ, giàu chất nhân văn và mang tính hội nhập Quốc tế. Bức thư của em Nam đã được gửi nguyên bản và dịch sang tiếng Pháp để gửi tới Văn phòng Liên minh Bưu chính Quốc tế tại Berm- Thụy Sĩ tham dự cuộc thi cấp Quốc tế và hy vọng sẽ đoạt giải Quốc tế. 
Được biết sáng ngày 09/5/2015, tại Trường THCS Vũ Hữu, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Báo thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015. Lãnh đạo các ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa, cô giáo Chủ nhiệm lớp 8B Trường THCS Lê Hưu Lập, gia đình và em Trương Hải Nam đã tham dự Lễ trao giải. Tỉnh Thanh Hóa có 03 tập thể gồm: Trường THCS Lê Hữu Lập, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Trường Tiểu học Na Mèo huyện Quan Sơn đã được Bộ Thông tin & Truyền thông tặng Bằng khen. Cá nhân em Trương Hải Nam được Bộ Thông tin & Truyền thông và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao tặng Bằng khen; Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ Sáng tạo”. Theo Thể lệ cuộc thi, các thí sinh đoạt giải chính thức sẽ được công nhận Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn tương ứng và được cộng điểm khi xét chuyển cấp. Ngoài 01 giải Nhất, Ban Giám khảo trao 03 giải Nhì (Nguyễn Ngọc Minh, lớp 9P trường THCS Marie Curie, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Anh, Lớp 9A3, THCS Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội; Nguyễn Thị Phương Anh, lớp 10V, THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa); 5 giải Ba, 30 giải khuyến khích và 10 giải phụ dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh người dân tộc thiểu số và thí sinh khuyết tật./.
Nguyễn Thị Thắm
Phó trưởng phòng VH&TT
Dự báo thời tiết Thanh Hóa